DIỄN ĐÀN TRAO ĐỔI THÔNG TIN

 
ForumForumLĩnh vực trồng ...Lĩnh vực trồng ...Cây hoa mầuCây hoa mầuCách nuôi giun trùn quếCách nuôi giun trùn quế
Disabled 
Trước
 
Tiếp Theo
 Disabled
Bài Mới
 26/05/2019 8:37 CH
 
 Thay Đổi Bởi hoplight95  vào 27/05/2019 11:58:40 SA

Phân trùn quế là loại phân bón vô cùng hữu ích và phù hợp với mọi điều kiện của gia đình nông thôn. Việc ứng dụng thành công mô hình nuôi giun sẽ giúp người dân có thêm biện pháp tạo nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi, tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế.

Giun sinh sản rất nhanh, nên chỉ cần đầu tư con giống vào lần đầu tiên, sau 60 ngày nuôi, giun cho thu hoạch từ 2,5-3kg/m2/lần, mỗi năm có thể nuôi 6-7 lần.Hiệu quả đem lại nhiều hơn so với các loại vật nuôi khác.

Tùy theo quy mô và khả năng kinh doanh, bà con có thể làm chuồng trại, chuồng trại nuôi giun rất đơn giản, để giảm thiểu chi phí làm chuồng trại, bà con có thể tận dụng chuồng bò, chuồng lợn, chuồng gà bỏ đi, làm vệ sinh thật sạch là có thể sử dụng được.

Bà con có thể tận dụng nuôi ở trong nhà bằng cách quây kín một vài hàng gạch, ngăn không cho nước tiếp xúc với luống giun hoặc đổ trực tiếp giun sinh khối xuống nền nhà.

Ngoài ra cách đơn giản nhất trong bố trí chuồng trại là có thể nuôi ngay tại hàng rào nhằm tận dụng sự thoáng mát của cây cối. Giun quế là loài ưa sống nơi thoáng khí và tối. Vì vậy đòi hỏi chuồng nuôi phải bố trí nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp,đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ và độ ẩm, tránh mưa gió và chống thời tiết khắc nghiệt tránh gây hại cho giun.

I.Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ để nuôi giun quế bao gồm : thùng xốp hoặc chậu nhựa, đất, giun quế ( dạng sinh khối)

II Cách chọn giun trùn quế

Khi mua giun giống, cách tốt nhất là mua ở dạng sinh khối, có lẫn cả giun bố mẹ, giun con, trứng kén giun chưa nở và cơ chất mà giun đang sống quen. Thả giống sinh khối có những ưu điểm sau :

1. Giun giống sẽ không bị tổn thương và bị chột, trong quá trình bắt và vận chuyển, nó nhanh chóng thích nghi với môi trường mới hơn

2. Trong sinh khối có chứa 1 lượng rất lớn  kén giun và giun con, sau 1 tháng chúng ta có thể thu hoạch đc và chi phí cho con giống cũng thấp hơn khoảng 30% so với thả bằng giun sinh

III cách làm nuôi trùn quế

- Chuẩn bị sẵn 1 thùng xốp đã đục lỗ để thoát khí và hứng trà giun, nên đục khoảng 2-3 lỗ, cách nhau khoảng 2cm và kê cao bằng gạch để tránh mưa gió làm trôi mất giun

- Đổ khoảng 5-7kg giun sinh khối vào thùng và rải đều ( nên đặt cách mặt đất khoảng 10-15cm, đặt dưới các thùng trồng rau để tạo môi trường thoáng mát)

- Cứ 1 lớp đất ẩm lại rải 1 lớp rác hữu cơ lên, trong phân trùn thường hay có trứng, nếu có phân thì giải 1 lớp mỏng lên sẽ rút ngắn phần nào được thời gian nuôi giun

- Thức ăn cho giun thường là rau rác hữu cơ, chẳng hạn như : bã đậu nành, vỏ đậu khi làm giá đỗ, vỏ chuối,dưa hấu, cơm thừa canh cặn, rác thải trong sinh hoạt.

- Giun quế hấp thụ cacbon rất tốt, nguồn cacbon này có từ các giấy báo,lá khô, bìa cứng. Loại giấy và bìa cứng nên ngâm nước cho nở rồi xé nhỏ cho dễ trộn rồi đổ vào cho giun ăn khoảng 1 nửa chậu

- Ngoài ra, phân bò là thức ăn rất tốt cho trùn, nên dùng phân bò tươi, hòa tan với nước rồi đổ vào cho trùn ăn, để nguyên phân tươi có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành quả đang ủ. Lưu ý không dùng phân bò đã qua xử lý

- Ban ngày có thể đậy nắp lại để tạo không gian tối cho giun sinh sống tốt hơn

- Hàng ngày, cho giun ăn nước rác đã phân hủy, dịch bị phân hủy này sẽ chảy xuống khoang chứa, đầy khoang chứa nó sẽ chảy ra ngoài theo lỗ đã đục trên thành chậu, đây gọi là trà giun, pha cùng nước tưới rau rất tốt.

- Đến thời gian thu hoạch phân thì chỉ cần gõ vào thành của chậu, lúc đó có tiếng động và ánh sáng chiếu vào, giun sẽ chui xuống dưới. Chỉ cần thu hoạch lớp phân trên mặt và thu chỗ không có thức ăn. Sau khi thu phân giun xong, cho thức ăn vào nửa chậu vừa thu hoạch để giun ăn tiếp, thời gian sau sẽ thu phân ở bên còn lại.

- Thành phẩm phân trùn quế sau khi thu được có màu nâu, đất tơi xốp, không có mùi và nhiều trùn con.

Chúc các bạn thành công!

 

Công ty cổ phần Hồng Minh Landlight

Địa chỉ: số 10, ngõ 165, đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 0974 496 068

email: light.npp@gmail.com

website: https://phanhuucovisinh.vn

Disabled 
Trước
 
Tiếp Theo
 Disabled
ForumForumLĩnh vực trồng ...Lĩnh vực trồng ...Cây hoa mầuCây hoa mầuCách nuôi giun trùn quếCách nuôi giun trùn quế