Ngày: 10/7/2020 12:00:00 AM / Số lượt xem: 327
Công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với bánh nướng, bánh dẻo
Bộ Tiêu chuẩn về Bánh nướng, bánh dẻo đã được công bố theo Quyết định số 2169/QĐ-BKHCN ngày 7/8/2020 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) đối với bánh nướng TCVN 12940:2020 và bánh dẻo TCVN 12941:2020. Sự ra đời của tiêu chuẩn quốc gia đối với các loại bánh này sẽ giúp cơ quan chức năng thuận lợi trong hoạt động quản lý; người tiêu dùng có cơ sở để lựa chọn sản phẩm có chất lượng.

Theo tiêu chuẩn quốc gia, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958:2001 (tiêu chuẩn áp dụng cho đường tinh luyện sản xuất trực tiếp từ mía, từ đường thô hoặc các nguyên liệu khác), hoặc TCVN 7968:2008 (tiêu chuẩn áp dụng cho các loại đường dùng được sử dụng mà không cần chế biến tiếp theo, bao gồm các loại đường được bán trực tiếp cho người tiêu dùng và đường được sử dụng như là thành phần trong thực phẩm); bột mỳ phải đáp ứng quy định trong TCVN 4359:2008 áp dụng cho bột mỳ sử dụng trực tiếp làm thực phẩm, được chế biến từ hạt lúa mì thông thường; dầu ăn phải đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018.

Đồng thời, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh nướng, bánh dẻo (đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, thịt, thủy sản, trứng, mật ong...) phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm. Bộ tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo bán tại thị trường trong nước.

Việc công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh nướng, bánh dẻo là điều kiện tiên quyết để các công ty, cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo bảo đảm an toàn chất lượng cho sản phẩm. Trước đây, vì chưa có tiêu chuẩn cụ thể nên bánh nướng, bánh dẻo lại được quản lý theo tiêu chuẩn của các dòng bánh khô (bánh quy). Trong thực tế, việc chưa có tiêu chuẩn quốc gia “làm chuẩn” nên các doanh nghiệp sản xuất bánh nướng, bánh dẻo cũng có sự khó khăn cũng như chưa có sự thống nhất trong việc công bố chất lượng sản phẩm: từ chỉ tiêu chất lượng cho đến các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, từ số lượng chỉ tiêu đến mức giới hạn của từng chỉ tiêu. Ví dụ, đối với độc tố vi nấm, có doanh nghiệp công bố hai chỉ tiêu, có doanh nghiệp công bố năm chỉ tiêu; đối với vi sinh vật, các doanh nghiệp vận dụng các văn bản khác nhau của Bộ Y tế, nhiều nơi công bố bảy chỉ tiêu nhưng có nơi công bố ba chỉ tiêu vi sinh.

Thông thường, người tiêu dùng khi mua sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo thường quan tâm nhất đến chỉ tiêu cảm quan của sản phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi được sử dụng sản phẩm có chất lượng và an toàn thực phẩm, nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, chất lượng được đảm bảo thể hiện qua việc có thương hiệu, thời hạn sử dụng, chỉ tiêu dinh dưỡng, chỉ tiêu liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm ghi trên nhãn theo quy định, … Điều kiện bảo quản, bày bán sản phẩm cũng rất quan trọng, sản phẩm xuất xưởng có chất lượng tốt nhưng bày bán trên các hè phố nóng và bụi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bánh và không ai có thể đảm bảo về an toàn thực phẩm trong trường hợp này. Đối với bánh mua bán trực tuyến, người mua càng cần phải cân nhắc lựa chọn.

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cho cơ thể hoạt động và làm việc hiệu quả. Song, đó cũng là nguồn gây bệnh tiềm ẩn khi thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh. Thực phẩm sẽ phát huy được công dụng của nó khi được đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc, vệ sinh trong quá trình sản xuất, chế biến. Vì vậy sức khỏe con người phụ thuộc rất nhiều vào loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Chính vì vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng rất quan tâm đến việc xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, hiện có khoảng trên 500 TCVN trong lĩnh vực này. Đây cũng là lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế, Bộ Công thương thông qua việc xây dựng và ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia./.

 

Nguồn tin: Trịnh Thị Hải - Phòng Quản lý Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Sở KH&CN Thái Nguyên
CÁC TIN LIÊN QUAN
CHUYÊN MỤC TRUYỀN HÌNH
Những sản phẩm khoa học công nghệ tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên
CHÀO MỪNG NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM 18 - 5 - 2020
Chuyên mục KH&CN - Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế xã hội của Thái Nguyên


Bản quyền thuộc: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên
Địa chỉ: Số 513 đường Lương Ngọc Quyến, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Email: sokhcn@thainguyen.gov.vn; Điện thoại: 0208.3852465; Fax: 0208.3857943
Ghi rõ nguồn 'http://www.dosttn.gov.vn' khi phát hành thông tin từ website này
Register Login