Chi tiết Tin tức - Sự kiện

Thứ tư, Ngày 16/10/2013 Facebook
Bế tắc ngân sách Mỹ chi phối thị trường năng lượng
(Chinhphu.vn) - Những thông tin từ Washington vẫn đang thu hút sự quan tâm của thị trường hàng hóa toàn cầu.

Trong phiên giao dịch ngày 8/10 tại thị trường Mỹ, giá dầu đảo chiều đi lên, giữa bối cảnh hoạt động sản xuất dầu mỏ tại một số khu vực chủ chốt tại Trung Đông vẫn đang bị gián đoạn, đe dọa tới nguồn cung dầu toàn cầu. Thêm vào đó, tình hình bế tắc ngân sách kéo dài tại Mỹ cũng tiếp tục chi phối thị trường năng lượng.

Chốt phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 11/2013 tăng 46 cent, lên 103,49 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng tăng 48 cent, lên 110,16 USD/thùng.

Những thông tin từ Washington vẫn đang thu hút sự quan tâm của thị trường hàng hóa toàn cầu, khi mà những mâu thuẫn giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa về vấn đề chi tiêu ngân sách 2014 và nâng trần nợ công vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo nước Mỹ sẽ mất quyền vay nợ và kinh tế Mỹ có thể phải hứng chịu một thảm họa nếu đến ngày 17/10 tới, trần nợ quốc gia 16.700 tỷ USD tới hạn mà Quốc hội không tăng thêm.

Trước đó, ngày 7/10, hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới, đồng thời cũng là hai chủ nợ lớn nhất của Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, đã cùng lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc công sở chính phủ liên bang Mỹ bị đóng cửa kéo dài cũng như việc Quốc hội Mỹ không thông qua việc nâng mức trần nợ công, đẩy nước Mỹ vào tình trạng vỡ nợ. Các nhà lãnh đạo tài chính của Nhật Bản và Trung Quốc nói rằng tình trạng này có nguy cơ tác động mạnh tới các khoản đầu tư khổng lồ của hai nước này vào thị trường trái phiếu của Mỹ, từ đó sẽ gây ra những tổn hại đối với kinh tế của Trung Quốc, Nhật Bản.

Ngoài ra, tình trạng xung đột chính trị và xã hội tại một số nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt của Trung Đông cũng hỗ trợ đà đi lên của giá dầu. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích Greg Priddy thuộc Eurasia Group, dự báo về triển vọng tăng sản lượng dầu mỏ tại các quốc gia không thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong quý IV/2013 sẽ đẩy giá dầu đi xuống trong thời gian tới.

Sang tới phiên giao dịch ngày 9/10, tại thị trường châu Á, giá dầu lại tiếp tục đi xuống, trước tình hình bế tắc trong vấn đề ngân sách tại Mỹ. Mở cửa phiên, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 11/2013 giảm nhẹ 1 cent, xuống 103,48 USD/thùng. Trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng hạ 16 cent, xuống 110 USD/thùng./.
Nguồn: chinhphu.vn
Tác giả:

Tác giả: (Thông tin từ chinhphu.vn)

Bình luận

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

KỸ THUẬT HỆ THỐNG
ĐT: 0208.3753 725


khiemtic@gmail.com
Nguyễn Hùng Khiêm

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt truy cập
Lixao  Online: 44  
Lixao  Tuần: 26352
Lixao Lixao  Tổng: 124044274