Chi tiết Tin tức - Sự kiện

Thứ năm, Ngày 17/11/2016 Facebook
Một số biện pháp kỹ thuật phòng chống rét cho cây trồng
Nhiệt độ thích hợp cho sự nảy mầm của hạt giống lúa và cây mạ sinh trưởng tốt là 28-320C. Hạt lạc, đậu tương, ngô, ớt, đậu các loại 20-300C. Nếu nhiệt độ ngoài trời giảm xuống dưới 130C kéo dài sẽ làm các loại hạt giống rau, màu bị thối hỏng, cây mạ ngừng sinh trưởng thân, lá. Nhiệt độ thấp dưới 100C, rễ mạ ngừng sinh trưởng, không hút được nước và phân; nếu kéo dài trong 7 - 10 ngày cây mạ, cây lúa mới cấy sẽ bị chết rét. Để giảm bớt thiệt hại do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài gây ra bà con có thể tham khảo một số biện pháp phòng chống rét cho cây trồng như sau:

1. Chống rét cho mạ xuân

Đối với diện tích đã gieo mạ (lúa xuân sớm) cần áp dụng các biện pháp như: Phủ bằng tro rơm rạ để giữ ấm, ẩm cho ruộng mạ, tưới nước thường xuyên không để ruộng mạ khô hạn.

Nếu nhiệt độ xuống dưới 150C và mức nhiệt này kéo dài, cần phải tưới đủ ẩm (độ ẩm bão hòa), rắc một lớp mỏng tro rơm rạ lên bề mặt luống mạ (1,5kg/100m2 mạ), dùng nilon trắng mỏng trùm kín cho mạ (tuyệt đối không dùng loại nilon tối màu sẽ làm giảm khả năng quang hợp của cây).

          Không gieo mạ khi nhiệt độ dưới 150C, nên áp dụng biện pháp làm mạ nền, mạ khay, đặc biệt cần chuẩn bị nilon để che phủ toàn bộ diện tích mạ gieo khi gặp thời tiết lạnh kéo dài.

Cách che phủ nilon cho mạ: Làm khung tre uốn theo hình vòm cống, lấy một thanh dài buộc các thanh hình vòm cống ở phần đỉnh và hai thanh buộc 2 bên cạnh để bộ khung có kết cấu vững chắc nếu gặp gió mạnh cũng không bị đổ gẫy; sau đó phủ nilon lên trên, đảm bảo khoảng cách ở giữa mặt luống mạ với nilon cao ít nhất 0,4 - 0,6m. Khi nhịêt độ tăng dần, ban ngày thời tiết ấm nhiệt độ lên đến trên 200C cần phải mở nilon ở hai đầu để thoát hơi nước tránh cho mạ bị nấm bệnh và mạ bị cháy lá, đêm đến trời lạnh lại tiếp tục đậy nilon.

Trước khi cấy 2 đến 3 ngày, nên mở nilon cho mạ làm quen dần với môi truờng bên ngoài hạn chế mạ bị sốc nhiệt khi đem cấy ngay ra ngoài ruộng, vì ruộng cấy có môi trường tiểu khí hậu khác hẳn so với môi trường mạ che nilon.

Không được bón thúc đạm, không mở nilon và đem mạ đi cấy khi nhiệt độ ngoài trời dưới 150C.

2. Phòng, chống rét cho rau màu

Bón bổ sung thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm để cây khỏe mạnh tăng cường khả năng chống rét;

Những ngày có sương muối giá buốt, cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng;

Đối với lạc, đậu tương, ớt, ngô xuân…chú ý không gieo trồng trong những ngày giá rét, nhiệt độ thấp dưới 15 0C kéo dài cho dù thời vụ đã đến;

Các loại cây rau như: Hành hoa, ớt, các loại cây họ cà (cà chua, khoai tây), rau họ cải (bắp cải, su hào, su lơ...), và các loại rau khác cần tưới đủ ẩm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng cây trong những ngày rét đậm. Bón bổ sung phân kali, phân lân, giảm bón đạm để cây khoẻ mạnh tăng cường khả năng chống rét.

Tỉa thưa hợp lí cành, nhánh (nhất là đối với cây cà chua), làm bộ tán thông thoáng, hạn chế sâu, bệnh hại. Thụ phấn nhân tạo, thụ phấn bổ sung cho các loại rau ăn quả (cà chua).


Tác giả: (Thông tin từ Sở NN&PTNT Bắc Kạn)

Bình luận

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

KỸ THUẬT HỆ THỐNG
ĐT: 0208.3753 725


khiemtic@gmail.com
Nguyễn Hùng Khiêm

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt truy cập
Lixao  Online: 56  
Lixao  Tuần: 19554
Lixao Lixao  Tổng: 124221707