Chi tiết Tin tức - Sự kiện

Thứ năm, Ngày 17/11/2016 Facebook
PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI HOA LILY
1. Rệp hại ( plant louse) a, Triệu chứng: rệp chỉ sống trên những lá non và chúng thích cư trú ở mặt dưới lá. Rệp thường gây hại những lá non, chồi non ở phía trên, làm cho các lá này bị quăn lại, nặng nó có thể làm biến dạng hoa sau này. b, Phòng trừ: Sử dụng Karate 2,5 EC liều lượng 10 - 15 ml/bình 10lít, hoặc Supracide 40ND liều lượng 10 – 15 ml/bình 10 lít, Actara 25WG liều lượng 25-30g/ha...

2. Bệnh hại

2.1. Bệnh thối hạch đen (Phytophthora)

a, Triệu chứng: cây bị bệnh hoa bị thối rữa, cây sinh trưởng chậm lại và lá bị héo đột ngột. Thân bị nhiễm bệnh thì bị thối mềm và có màu xanh tối đến nâu tối lan rộng lên  phía trên ngọn. Những cây bị nhiễm lá trở nên vàng ở phần gốc. Bệnh thường gây hại phần thân trên mặt đất làm cho cây bị đổ gãy.

 b, Nguyên nhân: do nấm Phytophthora gây ra, nấm này thường xuất hiện ở đất sau trồng cà chua, hoa Đồng tiền và có thể tồn tại trên đất ẩm qua nhiều năm. Đất, môi trường không khí quá ẩm và nhiệt độ cao ( trên 200C) là môi trường thích hợp cho nấm này phát triển gây hại.

c, Phòng trừ:

-   Khử trùng đất trước khi trồng: dùng Alietle 800WG, Ridomil Gold  68WP.

-   Đảm bảo đất thoát nước tốt

-    Duy trì nhiệt độ thấp nhất có thể trong những giai đoạn nóng của mùa vụ trồng.

-    Nhổ bỏ những cây bị bệnh nặng.

-    Luân canh với cây trồng khác ( tốt nhất nên luân canh với lúa nước).

-    Sử dụng thuốc Alietle 800WG, Ridomil Gold  68WP để phun phòng trừ bệnh.

2.2. Bệnh héo rễ (Pythium)

a, Triệu chứng: cây sinh trưởng chậm, đầu tiên là các lá ở dưới gốc chuyến sang màu vàng sau đó lan dần lên các lá ở  phía trên. Kiểm tra bộ rễ thấy các rỗ bị khô héo từng đoạn một, trường hợp nặng bộ rễ bị héo hỏng hoàn toàn cây hoa lily mất hoàn toàn khả năng sinh trưởng.

b, Nguyên nhân: do nấm Pythium gây ra, nấm này phát triển thuận lợi trong điều kiện nhiệt độ từ 20-300C và độ ẩm cao. Đất nặng, độ ẩm đất cao và nồng độ muối trong đất quá cao là điều kiện thuận lợi cho nấm Pythium phát triển.

c, Phòng trừ:

-  Xử lý đất trước khi trồng

-   Dùng đất có kết cấu tơi xốp, đất có nồng độ muối thấp ( EC≤ 1ms) để trồng lily.

-   Duy trì nhiệt độ đất thấp trong suốt thời vụ trồng lily.

-   Sử dụng thuốc Alietle 800WG để phòng trừ nấm Pythium.

2.3. Bệnh cháy lá ( Leaf Scorch)

a, Triệu chứng: bệnh cháy lá xuất hiện vào thời điểm trước khi nụ hoa xuất hiện. Đầu tiên tất cả các lá non bị xoắn nhẹ hướng vào trong và sau đó một và ngày sẽ xuất hiện những vết đốm có màu xanh vàng đến trắng trên là bị cháy. Nếu lá bị cháy nhẹ cây sẽ tiếp tụ phát triển bình thường. Nhưng nếu cây bị cháy lá nặng những vết đốm trắng có thể chuyển thành nâu trên bề mặt và lá sẽ bị uốn cong ở những nơi vết bệnh xuất hiện. Trong trường hợp rất xấu tất cả lá nhạy cảm trên ngọn sẽ bị mất.

b, Nguyên nhân: cháy lá xuất hiện khi quá trình hút và thoát hơi nước bị rối loạn. Nguyên nhân là sự thiếu canxi trong những tế bào của những lá non nhất, làm các tế bào bị phá huỷ và chết. Độ ẩm tương đối trong nhà lưới thay đổi đột ngột cũng có thể căn bản ảnh hưởng tới quá trình. Ngoài ra còn có nguyên nhân từ sự phát triển kém của bộ rễ (mức muối cao trong đất và cây phát triển quá nhanh so với kích thước của hệ thống rễ). Nhất là sự nhạy cảm của giống vời mùa vụ trồng và kích thước củ. Củ to thì nhạy cảm hơn so với củ nhỏ.

c, Phòng trừ

-   Phòng trừ tốt những bệnh và dịch hại ảnh hưởng đến rễ.

-   Giữ ẩm đất trước khi trồng.

-  Không nên trồng vào những mùa vụ nhạy cảm.

-   Không nên sử dụng củ to, cũng như có sự xử lý thận trọng hơn.

-   Trồng củ ra rễ trong kho mát trước khi trồng ra ngoài đồng ruộng.

-   Trồng củ sâu 6-10cm.

-    Ngăn chặn sự thay đổi lớn của nhiệt độ và độ ẩm không khí trong nhà lưới trong suốt giai đoạn để không làm thay đổi sự nhạy cảm. Cố gắng giữ độ ẩm tương đối ở 75%.

-   Phải ngăn cản sự phát triển nhanh, với giống Oriental hybirds cần giữ nhiệt độ xung quanh 150C trong 6 tuần đầu. Để có được điều kiện đó nên trồng trong sọt ở trong kho.

-  Tưới nước hợp lý để giữ sự thoát hơi nước cân bằng và ngăn chặn sự thoát hơi nước quá giới hạn bằng che lưới đen, tưới nước nhẹ một vài lần 1 ngày sẽ ngăn chặn được sự cháy lá.    


Tác giả: (Thông tin từ )

Bình luận

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

KỸ THUẬT HỆ THỐNG
ĐT: 0208.3753 725


khiemtic@gmail.com
Nguyễn Hùng Khiêm

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt truy cập
Lixao  Online: 102  
Lixao  Tuần: 19594
Lixao Lixao  Tổng: 124221807