Chi tiết Tin tức - Sự kiện

Thứ năm, Ngày 17/11/2016 Facebook
Quy trình kỹ thuật sản xuất khoai tây giống Atlantic
A. Đặc điểm chính của giống khoai tây Atlantic Atlantic là giống khoai tây có chất lượng cao phù hợp cho chế biến khoai tây chiên lát (chips) công nghiệp. Giống có khả năng sinh trưởng mạnh, thời gian sinh trưởng (90-100 ngày), tiềm năng năng suất cao (25 - 35 tấn/ha), tỷ lệ củ thương phẩm lớn (75-80%). Atlantic là giống chịu nhiệt tốt, nhưng mẫn cảm với bệnh mốc sương trong điều kiện thời tiết lạnh, mưa hoặc sương mù nhiều. Giống khoai tây Atlantic đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống cho sản xuất thử theo Quyết định số 3468/QĐ–BNN-TT, ngày 05/11/2007 và được công nhận là giống cây trồng theo Quyết định số 305/QĐ-TT-CLT ký ngày 04/12/2008.

* Đặc tính thực vật học:

- Thời gian sinh trưởng: Từ 90-100 ngày.

- Thân cây: Từ trung bình đến rộng, thân đứng, lá rộng.

- Lá: Mềm và xếp gần nhau, màu xanh sáng, bản lá rộng, có nhiều nhánh cấp hai.

- Củ: Từ Oval đến tròn, vỏ củ có màu sáng, ruột trắng, mắt củ không sâu. Một khóm có trung bình từ  7-10 củ.

- Màu sắc ruột củ: trắng

- Hoa có nhiều, màu tím trắng.

- Mầm củ: màu tím

* Những nét đặc trưng về canh tác học:

Là giống cho năng suất rất cao, củ to và đồng đều về cỡ củ và dạng củ. Tuy nhiên giống thích hợp ở đất pha cát, đất thịt nhẹ, trồng được ở mật độ cao. Những củ to thường có lỗ rỗng ở giữa (hollow heard), hàm lượng Solid cao, giai đoạn ngủ nghỉ trung bình.

B. Quy trình kỹ thuật sản xuất khoai tây giống Atlantic

1. Làm đất, lên luống:

- Làm đất: Sản xuất khoai tây giống nên chân đất cát pha có thành phần cơ giới nhẹ hoặc đất  thịt nhẹ có tầng canh tác dày, độ màu mỡ cao, thuận tiện tưới tiêu nước, tốt nhất là ruộng luân canh với lúa nước. Sau khi cày bừa làm nhỏ đất bằng trâu bò hoặc máy cần kết hợp với thu gom rơm rạ để hạn chế sâu bệnh.

- Lên luống: Yêu cầu chiều rộng của luống hàng đôi rộng là: 1,2 m và chiều cao luống là: 0,25 m, thuận tiện cho việc tưới và tiêu nước.

2. Thời vụ và mật độ trồng

- Thời vụ trồng để sản xuất khoai tây giống chỉ tiến hành trong vụ đông xuân từ 30/11 đến 15/12và không nên trồng ở vụ xuân: từ 15/12 đến 30/12 vì giống rất mẫn cảm với bệnh mốc sương.

- Mật độ trồng: Để sản xuất giống nên duy trì mật độ trồng ở mật độ 6 củ/m2, tương đương 1.800 củ/sào Bắc Bộ với khoảng cách trồng hàng và củ là: 40 x 25cm.

3. Phân bón và cách bón (quy cho 1ha)

- Liều lượng: Phân chuồng hoai mục: 15-20 tấn (nếu không có phân chuồng có thể thay thế bằng 5 tấn phân gia cầm ủ mục) + 150kg N + 150kg P205 + 150kg K20 (Quy ra 1 sào Bắc Bộ 360 m2 tương đương với 12kg đạm urea, 25-30 kg lân supe, 9kg Kali clorua).

- Cách bón: Bón lót: 100% phân chuồng, phân lân + 1/3 lượng phân đạm và phân kali.  

+ Bón thúc lần 1: 1/3 đạm và 1/3 kali, kết hợp vun vồng luống

+ Bón thúc lần 2: 1/3 đạm và 1/3 kali còn lại, kết hợp vun và nạo vét rãnh

4. Nguồn giống, cỡ củ giống và cách trồng

* Nguồn giống:

- Chỉ dùng nguồn củ giống sạch bệnh, có độ trẻ sinh lý để sản xuất khoai tây giống (có thể xử dụng nguồn giống trên nhập khẩu hoặc nguồn giống trong nước theo công nghệ nuôi cấy mô tế bào).

* Cỡ củ giống và cách trồng:

- Nên chọn cỡ củ giống 50g/củ (đường kính khoảng 3-4cm) để trồng. Không nên dùng cỡ củ giống quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến năng suất khoai tây và chất lượng khoai tây giống.

- Không được đặt củ khoai tây giống tiếp xúc với phân vô cơ và không được đặt củ giống ra phía ngoài mép luống sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng củ giống sau này.

5. Vùng nhân giống

- Chọn vùng để nhân giống là hết sức quan trọng để hạn chế tốc độ lây nhiễm bệnh virus và một số bệnh khác cho khoai tây. Vùng nhân giống, có khả năng cách ly côn trùng hoặc vùng có mật độ rệp thấp hoặc có thể bố trí chân đất để sản xuất khoai tây giống trong điều kiện vụ xuân.

6. Chăm sóc và nhổ bỏ cây bệnh

- T­ư­ới lần 1: Có nhiều phương pháp tưới nước cho khoai tây. Tuy nhiên, sau trồng khoảng 2-3 ngày nếu đất khô có thể dẫn nước vào ruộng. Với đất cát pha, cho n­ư­ớc vào rãnh ngập 1/2 luống. Với đất thịt, cho nư­­ớc vào rãnh ngập 1/3 luống.

- Tưới lần 2: Sau tưới lần 1 khoảng 15-20 ngày lúc này phải kết hợp với vun xới đợt 1. Việc tưới nước có thể tiến hành trước hoặc sau khi vun tùy thuộc vào tình hình thực tế của đồng ruộng và tập quán canh tác của từng địa phương. Tưới nước lần hai cũng tương tự lần 1, kết hợp bón thúc đợt 1 và khử lẫn cây lẫn giống, nhổ bỏ cây bệnh.

- Tư­ới lần 3: Sau lần tưới 2 khoảng 15-20 ngày tiến hành tưới nước lần 3. Đợt tưới nước này cũng là kết thúc cho chu kỳ sản xuất khoai tây, kết hợp bón thúc đợt 2 và khử lẫn cây lẫn giống, nhổ bỏ cây bệnh.

7. Phòng trừ sâu bệnh

7.1. Sâu xám: Sâu xám thư­ờng cắn ngang gốc cây khi khoai đang thời kỳ mọc. Khoảng 9-10 giờ tối sâu xám ở d­ưới đất chui lên mặt đất và bám vào cây để ăn lá, đến khoảng 5-6 giờ sáng thì chui xuống gốc cây hoặc d­ưới đất để ẩn. 

Biện pháp phòng trừ

- Vệ sinh đồng ruộng, bắt bằng tay (soi đèn vào 9-10 giờ tối hoặc vào buổi sáng sớm)

- Dùng Basudine hạt để xử lý đất, liều lượng dùng từ 1,5-2,0kg cho một sào Bắc bộ hoặc dùng Nuvacron nồng độ 0,15% hoặc Sumicidin 0,1% phun vào buổi chiều ngay sau trồng.

7.2. Nhện trắng: Nhện trắng thư­ờng xuất hiện và gây hại khi thời tiết ấm. Chúng tụ tập ở mặt dưới lá non, ngọn cây và chích hút dịch làm cho lá và ngọn quăn lại. Có thể dùng Supracide 40EC hoặc Pegrasus để phun phòng trừ.

7.3. Bọ trĩ: Bọ trĩ xuất hiện và gây hại khoai tây khi thời tiết ấm. Chúng chích hút dịch lá làm cho lá bị khô và chết. Có thể dùng thuốc Supracide 40EC hoặc Treebon 10EC hoặc Sumicidin 20ND hoặc Bassa 50EC, Sherpa nồng độ 0,1- 0,15% để phun trừ ngay sau khi bọ trĩ xuất hiện.

7.4. Bệnh virút

+ Bệnh virút xoăn lùn:  do virút Y gây ra, đây là loại bệnh phổ biến ở Việt Nam. Bệnh xoăn lùn th­ường làm giảm từ 10-90% năng suất.

Triệu chứng thường gặp: khi khoai tây bị bệnh này lá bị xoăn lại, cây còi cọc thấp lùn xuống, phiến lá gồ ghề không phẳng, củ nhỏ và ít củ.

+ Bệnh virút cuốn lá (PLRV): gây hại khoai tây nghiêm trọng và làm giảm năng suất tới 90%.

 Triệu chứng thường gặp: cây bị virút cuốn lá thì lá phía d­ưới bị cong cuốn lên, khi nắm lá vào tay và bóp mạnh lá bị gẫy dòn.

+ Bệnh virút khảm: do virút X, S và M gây ra, bệnh ít nghiêm trọng hơn nh­ưng lại rất phổ biến ở Việt Nam, làm giảm năng suất 10-15%.

Triệu chứng thường gặp: cây bị bệnh virút khảm trên phiến lá có những vết đốm mầu vàng nhạt xen với mầu xanh tạo thành vết khảm lốm đốm.

+ Biện pháp phòng trừ bệnh virút chung:

- Diệt trừ  các tác nhân truyền bệnh như rệp và bọ phấn...

- Sử dụng giống sạch bệnh và nhổ bỏ cây bệnh.

7.5. Bệnh héo xanh

Bệnh héo xanh, do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây nên. Đây là loại bệnh nghiêm trọng phổ biến ở vùng nhiệt đới nóng ẩm và lây lan nhanh.

Biện pháp phòng:

- Sử dụng củ giống sạch bệnh, không bón phân tư­ơi và nhổ bỏ cây bệnh.

- Luân canh với lúa n­ước, không nên trồng khoai tây ở những ruộng mà trư­ớc đó vừa mới trồng khoai tây, cà chua, cà hoặc thuốc lá...

7.6. Bệnh mốc sư­ơng

Bệnh mốc s­ương do nấm Phytophhthora infestans gây nên. Khi nhiệt độ xuống thấp từ 15-180C có mưa phùn kéo dài, trời nhiều mây mù, độ ẩm không khí cao thường phát sinh bệnh mốc sư­ơng. Để hạn chế bệnh cần phải:

- Kiểm tra đồng ruộng và phun phòng bằng thuốc boóc đô nồng độ 1% hoặc Zinep 80WP pha nồng độ 36 gam/1 bình phun tay 8 lít.

          Với giống Atlantic la một giống rất mân cảm vói bệnh này nên cần phải có biện pháp phòng trừ thường xuyên.

8. Kiểm định đồng ruộng, thu hoạch và bảo quản

- Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm định đồng ruộng của lô giống vào thời điểm 45NST và 65 NST. Đây là việc làm bắt buộc do cán bộ chuyên môn đảm trách.

- Thu hoạch khoai tây ở thời điểm phù hợp với thời tiết khô ráo. Trước khi thu cần loại bỏ cây bệnh, cây khác giống, khác dạng và cắt bỏ thân lá để hạn chế bệnh hại truyền về củ giống.

- Khi thu hoạch, cần phân loại cỡ củ ngay trên đồng ruộng để tránh sự xây sát. Củ giống bảo quản ở trong điều kiện kho lạnh 40C. Thời gian đưa củ giống đưa vào kho lạnh để bảo quản từ 15-20 ngày sau khi thu hoạch.

9. Hinh ảnh giống khoai tây Atlantic

 


 

Tác giả: (Thông tin từ Viện cây lương thực và cây thực phẩm)

Bình luận

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

KỸ THUẬT HỆ THỐNG
ĐT: 0208.3753 725


khiemtic@gmail.com
Nguyễn Hùng Khiêm

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt truy cập
Lixao  Online: 22  
Lixao  Tuần: 3677
Lixao Lixao  Tổng: 124875085