Chi tiết Tin tức - Sự kiện

Thứ năm, Ngày 17/11/2016 Facebook
Quy trình sơ chế và bảo quản ngô
Ngô sau khi thu hoạch nếu sơ chế và bảo quản không tốt sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người và gia súc khi sử dụng. Xin giới thiệu với bà con quy trình sơ chế và bảo quản ngô đảm bảo chất lượng.

Sơ chế ngô

- Phơi nắng: đây là cách làm ngô khô đơn giản, dễ áp dụng. Trước khi phơi, phải bóc hết lá bẹ và râu ngô. Có thể túm lá bẹ thành túm treo phơi vào bảo quản nguyên bắp. Bà con nên phơi trên dàn bằng tre, gỗ hoặc sắt, thép. Mỗi dàn có từ 5-7 tầng, nghiêng theo hướng ánh nắng mặt trời. Mỗi tầng có thể đặt nhiều khay phơi.

- Hong gió: Kho hong gió thường làm cao từ 2,5-3,5cm, rộng 1m, chiều dài tùy số lượng ngô. Khung kho có mái che mưa, thành kho làm bằng phên tre, nứa đan mắt cáo, lưới kim loại 25x25mm hoặc ghép gỗ thưa để cho thoáng và ngô không rơi ra ngoài. Kho phải đặt nơi cao ráo, sàn kho cách mặt đất trên 60cm.

- Sấy ngô: Ưu điểm của phương pháp này là chủ động bảo quản ngô khi thu hoạch gặp mưa, ẩm dài ngày; nhanh chóng làm khô lượng ngô lớn tới độ cần thiết; bảo quản được chất lượng sản phẩm, phòng tránh được hiện tượng tự bốc nóng, lên men mốc, thối hỏng, hạn chế sự xâm nhiễm của sâu mọt. Hiện có loại máy sấy SH do Viện Công nghệ sau thu hoạch chế tạo phù hợp với điều kiện nông thôn, miền núi và đã được nhiều hộ sử dụng, đem lại hiệu quả cao. Máy có nhiều công suất khác nhau để bà con chọn lựa: Lò sấy thủ công Sh-200: là kiểu lò sấy không sử dụng điện, thao tác đơn giản, gọn nhẹ, giá rẻ, phù hợp với bà con vùng sâu, vùng xa; Máy sấy SH1-200: năng suất sấy 200kg ngô/mẻ. Chi phí từ 40.000-60.000 đồng/kg.

Quy trình bảo quản ngô

Bà con có thể bảo quản ở hai dạng ngô bắp hoặc ngô hạt, nhưng ở dạng nào cũng cần được phân loại kỹ. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, bà con cần chuẩn bị một số dụng cụ bảo quản thích hợp như thùng chum, vại...) có nắp kín, có thể dùng bao nhựa lồng trong bao đậy hoặc bao tơ dứa. Nơi bảo quản phải tuyệt đối khô ráo, có mái che, không có mùi lạ. Bảo quản tốt sẽ hạn chế được tác động của không khí và vi sinh vật xâm nhập. Ngô đưa đi bảo quản phải đạt các tiêu chuẩn sau: khô (độ ẩm dưới 13%), sạch, tỷ lệ tạp chất dưới 1%, không có sâu mọt, không có hạt bị men mốc, bắp ngô cầm chắc tay, mẩy, đều hạt.

Bảo quản ngô bắp

Bà con cho ngô bắp vào bao tải hai lớp rồi buộc chặt miệng bao lại. Xếp các bao ngô ở nơi khô, thoáng, có sàn cao cách mặt đất trên 100cm và cách tường vách 30cm.

Bảo quản ngô hạt thương phẩm

- Với quy mô hộ gia đình: Bà con có thể đựng ngô hạt trong chum, vại có nắp kín hoặc bao nhựa buộc kín miệng. Hay bảo quản trong vựa hai lòng bằng phên, cót là trấu khô sạch. Nên vựa lót 2 trấu dày trên 20cm. Mặt khối ngô được san phẳng, trên phủ bao tải và 1 lớp vôi cục dày 5cm.

- Với quy mô lớn: Để hạn chế tỷ lệ tổn thất trong quá trình bảo quản, bà con nên đóng kín bao ngô hạt. Các lớp bao ngô xếp theo luống và tường kho. Các luống có lớp trấu ngăn cách với sàn kho. Kho có bố trí lưới mắt cáo phòng, chống chim, chuột, côn trùng. Bà con chú ý định kỳ thông gió, cào đảo, làm vệ sinh, phun thuốc phòng trừ sâu mọt, phát hiện và xử lý các sự cố kịp thời. Phải thường xuyên kiểm tra phôi ngô, nếu thấy có hiện tượng biến màu, biến dạng, xuất hiện sâu mọt, khối ngô bị bốc nóng thì bà con phải tiến hành làm khô, phân loại, xử lý rồi mới bảo quản tiếp.


Tác giả: (Thông tin từ Công nghiệp Việt Nam, Số 49, tr. 14 - 15)

Bình luận

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

KỸ THUẬT HỆ THỐNG
ĐT: 0208.3753 725


khiemtic@gmail.com
Nguyễn Hùng Khiêm

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt truy cập
Lixao  Online: 12  
Lixao  Tuần: 3670
Lixao Lixao  Tổng: 124875068