Chi tiết Tin tức - Sự kiện

Thứ tư, Ngày 16/10/2013 Facebook
Doanh nghiệp, doanh nhân đoàn kết đồng hành cùng tỉnh.
Nhân Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên,
Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG trả lời phỏng vấn phóng viên.

Phóng viên: Năm 2013 là năm vẫn còn nhiều khó khăn đối với nền kinh tế. Vậy thưa ông những khó khăn chung này đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nhân như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Thời: Như chúng ta đã biết, suy thoái kinh tế toàn cầu đã bắt đầu xảy ra từ năm 2009 và kéo dài đến năm nay. Kinh tế trong nước cũng đã bị ảnh hưởng và điều đó đã dẫn đến những khó khăn chung của doanh nghiệp, doanh nhân. Tôi nghĩ doanh nghiệp khó nhất là đầu ra cho sản phẩm, nghĩa là do tiêu thụ giảm sút, thị trường bị thu hẹp. Từ nguyên nhân này đã kéo theo hàng loạt các vấn đề mà doanh nghiệp, doanh nhân phải đối mặt như: Hàng tồn kho, chi phí lãi vay, thiếu việc làm, cắt giảm nhân công…Tuy nhiên trong khó khăn theo tôi vẫn những cơ hội để phát triển.

Phóng viên: Vậy Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh ra đời, có vai trò như thế nào đối với các doanh nghiệp, doanh nhân?

Ông Nguyễn Văn Thời: Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên được thành lập và đi vào hoạt động có tôn chỉ, mục đích rõ ràng là: Đoàn kết, tập hợp tạo nên sức mạnh chung của cộng đồng các doanh nghiệp. Trong đó nhiệm vụ trọng tâm là tạo ra tiếng nói chung của cộng đồng các doanh nghiệp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp hội viên, tham gia góp ý xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp, nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp trong tỉnh. Qua đó xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về sự đồng hành của doanh nghiệp, doanh nhân trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nói riêng?

Ông Nguyễn Văn Thời: Như chúng ta đã biết, trong 6 tháng đầu năm mặc dù tình hình rất khó khăn nhưng cộng đồng doanh nghiệp vẫn tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Cụ thể cộng đồng doanh nghiệp đã đóng góp trực tiếp vào chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2012 của tỉnh; đóng góp vào chỉ tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp trong 7 tháng năm 2013 là 5,9%, so với cùng kỳ năm 2012; vào chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trong 7 tháng năm 2013 đạt trên 2000 tỷ đồng; tạo việc làm mới cho gần 13.000 lao động. Ngoài ra cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, đồng hành với các địa phương trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

 Chính sách 3 thân thiện của tỉnh Thái Nguyên đã đi vào cuộc sống. Tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh. Cụ thể trong năm 2013 tỉnh đã thu hút được các nhà đầu tư lớn trên thế giới vào đầu tư tại tỉnh như Tập đoàn Samsung. Đối với đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã có sự gần gũi, chia sẻ, trao đổi thường xuyên hơn với các cơ quan và lãnh đạo tỉnh thông qua việc cộng đồng trách nhiệm nâng cao chỉ số PCI . Các doanh nghiêp, doanh nhân đã chấm điểm chỉ số PCI của tỉnh, trong năm 2012 chỉ số PCI của tỉnh đã tăng vọt 40 bậc, đó là kết quả của sự đồng hành giữa các doanh nghiệp, doanh nhân và lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện thuận lợi và giúp đỡ lẫn nhau.

Trong năm 2013, Hội doanh nghiệp cùng với lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo PCI của tỉnh đã tuyên truyền những chính sách của tỉnh đối với doanh nghiệp, các doanh nghiệp thể hiện vai trò trong việc đánh giá chỉ số PCI đó cũng chính là đánh giá những cơ chế chính sách của lãnh đạo tỉnh đối với các doanh nghiệp, kết quả đó góp phần thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh, gióp phần thúc đẩy hợp tác, đầu tư nâng chỉ số PCI của tỉnh.

Phóng viên: Nhân Ngày Doanh nhân 13/10, ông có mong muốn và lời chúc gì đến đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh?

Ông Nguyễn Văn Thời: Tôi mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục đoàn kết cùng vượt qua khó khăn. Mong muốn các cấp chính quyền, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, doanh nhân, mong người lao động cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp doanh nhân để tạo nên sức mạnh tiếp tục tạo đà cho một giai đoạn phát triển mới.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!Nguồn: Thainguyen.gov.vn
Tác giả: Đình Lộc - Mạnh Thắng.

Tác giả: Đình Lộc - Mạnh Thắng. (Thông tin từ Thainguyen.gov.vn)

Bình luận

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

KỸ THUẬT HỆ THỐNG
ĐT: 0208.3753 725


khiemtic@gmail.com
Nguyễn Hùng Khiêm

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt truy cập
Lixao  Online: 108  
Lixao  Tuần: 19046
Lixao Lixao  Tổng: 124227684