Chi tiết Tin tức - Sự kiện

Thứ tư, Ngày 16/10/2013 Facebook
Thái Nguyên: Những sự kiện và hoạt động nổi bật tuần qua.
Tuần qua 7/10 - 12/10, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh điểm lại một số sự kiện và hoạt động tiêu biểu.

>>> Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội, đúng 7 giờ 30 phút ngày 12/10, Đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chính thức mở đầu Lễ viếng trên cả nước.

Đoàn đại biểu Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thái Nguyên vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội do đồng chí Nguyễn Đình Phách, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, gồm các đồng chí: Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo tỉnh các thời kỳ; cùng đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ: “Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên Kính viếng đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Sau Lễ viếng, ghi Sổ tang, đồng chí Nguyễn Đình Phách viết: “Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân tỉnh Thái Nguyên vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Tướng văn - võ song toàn, Đại tướng của nhân dân và của dân tộc. Người đã nhiều năm sống, làm việc tại Thái Nguyên, chỉ đạo đánh thắng quân Pháp tại Điện Biên Phủ. ATK Thái Nguyên mãi ghi nhớ tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xin chia buồn sâu sắc cùng gia quyến”.

Trước đó ngày 10/10, đoàn Đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa và dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Điểm di tích lịch sử Bộ tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam tại thôn Bảo Biên,xã Bảo Linh, huyện Định Hóa.

Đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thay mặt đoàn ghi lại dòng lưu bút: Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của Đại tướng cho cách mạng, cho nhân dân vùng Việt Bắc và nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Chúng con xin hứa trước anh linh của Người sẽ tiếp tục đoàn kết xây dựng và phát triển tỉnh Thái Nguyên trở thành một trong những tình giàu đẹp nhất của Miền Bắc như niềm mong ước và căn dặn của  Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng.

>>> UBND tỉnh họp phiên thứ 25

Ngày 9/10, UBND tỉnh đã họp phiên thứ 25 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội 9 tháng, bàn thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm và đóng góp ý kiến vào các báo cáo trình Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Qua báo cáo của UBND tỉnh và ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành tại phiên họp cho thấy vẫn còn một số khó khăn, tồn tại là: quá trình sản xuất kinh doanh trên địa bàn phục hồi chậm, hàng hóa tồn kho cao, mức tiêu thụ của một số ngành hàng chủ yếu còn thấp; chỉ số sản xuất công nghiệp chưa cao…

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh lại một số tồn tại, vướng mắc trong các lĩnh vực giải phóng mặt bằng, tiến độ triển khai dự án, giải quyết thủ tục hành chính… đồng thời yêu cầu Giám đốc các sở, ngành chủ động khai thác nguồn lực đầu tư; tiếp tục quan tâm công tác cải cách hành chính; chủ động rà soát hệ thống chỉ tiêu, thúc đẩy các giải pháp thực hiện; tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế chính sách mà trung ương, tỉnh đã để ra để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng; tăng cường cải thiện chỉ số PCI; Rà soát, tăng cường công tác chuẩn bị Festival trà, thực hiện tốt phương châm tiết kiệm  nhưng vẫn đảm bảo trang trọng. Đối với một số nhiệm vụ cụ thể đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch Đầu tư làm việc với nhà đầu tư để có giải pháp cụ thể đối với các dự án chậm triển khai hoặc không triển khai theo cam kết;  UBND thành phố Thái Nguyên chủ trì tuyên truyền, vận động nhân dân, phối hợp với chủ đầu tư giải quyết những tồn tại vướng mắc tại 2 chợ trên địa bàn thành phố…

Trong phiên họp thứ 25 của UBND tỉnh, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

>>> Thái Nguyên: Gặp mặt doanh nghiệp - doanh nhân nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), chiều ngày 11/10/2013, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức buổi gặp mặt các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, doanh nhân xuất sắc, tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Thái Nguyên hiện có 3.552 doanh nghiệp (DN) hoạt động với số vốn đăng ký hơn 25.700 tỷ đồng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Những năm qua, cộng đồng các DN, doanh nhân đã có đóng góp quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, đảm bảo ngân sách và an sinh xã hội cho địa phương.

Nhân dịp này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao tặng 6 Bằng khen cho 6 Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên, và trao cúp Thánh Gióng cho doanh nhân Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhiệt điện An Khánh.

>>> Ngành Thuế tỉnh thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm

Ngày 08/10, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức hội nghị toàn ngành phát động thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2013 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã ghi nhận và biểu dương ngành thuế tỉnh đã làm tốt công tác quản lý và thu ngân sách trong thời gian qua, đồng thời đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu toàn ngành thuế tỉnh phải chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương tập trung bám sát kế hoạch thu ngân sách năm 2013, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa  ngành thuế đến năm 2020, phấn đấu hoàn thành và vượt dự toán thu ngân sách đã được Bộ và tỉnh giao.

Với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, ngành Thuế tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; Thủ tướng Chính Phủ  tặng bằng khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2012, Bộ Tài Chính  tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua  toàn ngành cho 07 đồng chí có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2012./.

 >>> Phú Lương: Hội thảo xúc tiến đầu tư năm 2013

Ngày 10/10, UBND huyện Phú Lương phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức “Hội thảo xúc tiến đầu tư huyện Phú Lương năm 2013’’.

Trong những năm qua, huyện Phú Lương đã từng bước phát triển và đạt được nhiều thành tựu, nền kinh tế có mức tăng trưởng cao.giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, thu ngân sách hàng năm đều tăng trên 20%. Đạt được những thành tựu trên, huyện Phú Lương luôn có sự đồng hành đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư, của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại Hội thảo, nhiều nhà đầu tư đã thẳng thắn đề nghị với chính quyền địa phương, ngành chức năng của tỉnh cần có có sự phối hợp với các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tạo mọi điều kiện  thuận lợi có cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào huyện, cụ thể như vấn đề tuyên truyền, bồi dưỡng cho đội ngũ nguồn nhân lực về tác phong, kỹ năng làm việc công nghiệp, khắc phục tình trạng không ổn định về nguồn điện v.v...

Tại buổi Hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần thời trang TNG, Công ty TNHH Vũ Tần  và Công ty CP Công nghệ môi trường Thái Nguyên  với tổng giá trị đầu tư trên 300 tỷ đồng; UBND huyện Phú Lương tặng Giấy khen cho 17 công ty, doanh nghiệp trên địa bàn có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của huyện.

>>> Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XII

Ngày 10/10, HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị liên tịch với các cơ quan liên quan để thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa

Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XII là phiên họp thường kỳ, sẽ được tổ chức từ ngày 9/12 đến 12/12/2013 tại hội trường UBND tỉnh Thái Nguyên. Tại kỳ họp lần này sẽ xem xét, thảo luận và quyết định 13 Nghị quyết thường kỳ và chuyên đề; các văn kiện do Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh trình; các Báo cáo do UBND tỉnh trình; Thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh và các Báo cáo của các cơ quan tư pháp…

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Ủy viên BTV, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị cơ quan bộ phận chuyên môn tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu để chỉnh sửa, báo cáo nội dung với Ban thường vụ Tỉnh ủy vào cuối tháng 10; lãnh đạo một số sở, ngành cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các tờ trình, đề án trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định ra Nghị quyết phê duyệt.

>>> Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại huyện Định Hóa

Ngày 08/10, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Ma Thị nguyệt, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Định Hóa.Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao công tác lãnh chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, tổ chức thực hiện thắng lợi chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao năm 2013, đồng chí đề nghị: huyện cần tiếp tục tập trung duy trì tốc độ phát triển kinh tế; đẩy mạnh sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, đồng thời chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản; thực hiện tốt các chính sách thu hút đầu tư; đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành và cải cách thủ tục hành chính; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân, huy động mọi nguồn lực để thực hiện xây dựng nông thôn mới; phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

*Ngày 10/10, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Ma Thị Nguyệt, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trường đoàn đã có buổi làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu kết luận, đồng chí Ma Thị Nguyệt, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương kết quả của ngành giáo dục đã đạt được trong năm học 2012-2013. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành giáo dục đề ra các giải pháp cụ thể hoàn thành các nhiệm vụ của ngành trong năm 2013; tiếp tục thực hiện các chương trình đề án của ngành, đặc biệt là chương trình phổ cập giáo dục, xây dựng trường chuẩn; kiểm soát chặt chẽ nguồn thu tại các nhà trường, quản lý dạy thêm, học thêm; thực hiện đổi mới toàn diện giáo dục, nâng cao trình độ giáo viên, chất lượng đào tạo, phấn đấu hoàn hành các nhiệm vụ giáo dục, đào tạo năm 2013.

>>> Hà Nội – Thái Nguyên: Tăng cường hợp tác trong sản xuất nông nghiệp.

Ngày 08/10, tỉnh Thái Nguyên và thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc về tăng cường phối hợp trong phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật(SPĐV) và sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau, quả, chè an toàn.

Tại buổi làm việc, hai địa phương đã trao đổi một số kinh nghiệp trong cải cách thủ tục hành chính, xây dựng nông thôn mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, kinh nghiệp triển khai các mô hình chăn nuôi, xây dựng các khu giết mổ tập trung…Hai bên đã thống nhất tăng cường các giải pháp để hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

>>> Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Nhằm nắm bắt tình hình khai thác tài nguyên khoáng sản và tăng cường công tác quản lý nhà nước,  ngày 8/10, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo quản lý tài nguyên khoáng sản tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành các cấp: Tăng cường quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, đặc biệt là tại cấp huyện và cấp xã; ngành tài nguyên môi trường chủ động phối hợp với các huyện rà soát lại tất cả các điểm mỏ, đánh giá những điểm thuận lợi, khó khăn để các doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả việc khai thác khoáng sản; tăng cường các hình thức quản lý các hoạt động khai thác, vận chuyển trái phép gây bức xúc trong xã hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản; kiểm tra sự tuân thủ về bảo vệ môi trường, nghĩa vụ nộp thuế… của các doanh nghiệp; quá trình cấp phép khai thác khoáng sản phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật và quy hoạch của Bộ Tài nguyên và Môi trường…

>>> Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Thái Nguyên.

Ngày 7/10, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Công ty Thoát nước và Phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên về tình hình thực hiện Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Thái Nguyên.

Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan cân đối nguồn vốn, tập trung ưu tiên nguồn vốn phục vụ dự án, làm việc với các Bộ, ngành Trung ương trong việc phân bổ nguồn vốn đối ứng cho tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị chủ đầu tư tăng cường GPMB, di dời và tái định cư các hộ dân thuộc dự án; Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và Công ty Thoát nước và Phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên xây dựng phương án bổ sung hạng mục đường ven hồ điều hòa Cống Ngựa cho dự án, phối hợp với UBND thành phố Thái Nguyên và Công ty Cổ phần Sông Đà 2 ký cam kết hoàn trả đúng nguyên trạng mặt đường sau khi thi công hệ thống cống thoát nước qua đoạn đường Bắc Nam do Công ty Cổ phần Sông Đà 2 quản lý; các ngành chức năng của tỉnh phối hợp với chủ đầu tư  giải quyết những vướng mắc trong thi công đảm bảo dự án hoàn thanh đúng tiến độ.

>>> UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường)

Ngày 07/10, đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) về tình hình thực hiện các dự án xử lý triệt để ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác của Tổng cục Môi trường chỉ ra một số vấn đề, đề nghị chủ đầu tư các dự án cần hoàn thiện như: thiếu báo cáo Đánh giá tác động môi trường ở Bệnh viện đa khoa Phú Bình và Bệnh viện Tâm thần; hoàn thiện hệ thống thu gom nước thải ở Bệnh viên đa khoa Đồng Hỷ; cần có đánh giá hiệu quả của các hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt ở các thông số vi sinh, hoạt độ phóng xạ; đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên thực hiện quyết toán, đối ứng đảm bảo đúng nguyên tắc hỗ trợ của Trung ương.

>>> Đẩy mạnh công tác DS - KHHGĐ và chương trình quốc gia về dinh dưỡng

Tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Thái Nguyên, ngày 11/10, Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Lê Duy Sớm,  Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh về tình hình thực hiện công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (CTDS - KHHGĐ) và Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020.

Đồng chí Lê Duy Sớm đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện CTDS - KHHGĐ và Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng của tỉnh Thái Nguyên; đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cần tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa các ban, ngành; tham mưu với Tỉnh ủy đẩy mạnh thực hiện công tác DS - KHHGĐ và chương trình quốc gia về dinh dưỡng.

Đồng chí Lê Quang Dực, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tiếp thu các ý kiến của đoàn công tác Trung ương; thời gian tới Ban Tuyên giáo sẽ tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, phối hợp với các ban, ngành, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác DS - KHHGĐ và chương trình quốc gia về dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh./.

 

 

 Nguồn: Thainguyen.gov.vn
Tác giả: Đình Lộc - Mạnh Thắng ( Tổng hợp)

Tác giả: Đình Lộc - Mạnh Thắng ( Tổng hợp) (Thông tin từ thainguyen.gov.vn)

Bình luận

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

KỸ THUẬT HỆ THỐNG
ĐT: 0208.3753 725


khiemtic@gmail.com
Nguyễn Hùng Khiêm

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt truy cập
Lixao  Online: 1068  
Lixao  Tuần: 18504
Lixao Lixao  Tổng: 123868960